Quy hoạch đô thị đang trở thành vấn đề đáng được quan tâm

Quy hoạch đô thị đang trở thành vấn đề đáng được quan tâm

Các chuyên gia cho rằng, quy hoạch yếu và thiếu tầm nhìn, cộng với sự tăng trưởng nóng của các công trình nhà ở là nguyên nhân gây nên bộ mặt nhếch nhác của đô thị.

Quy hoạch đô thị đang trở thành vấn đề đáng được quan tâm

Quy hoạch đô thị đang trở thành vấn đề đáng được quan tâm

Quy hoạch đô thị đang trở thành vấn đề đáng được quan tâm khi những tồn tại trong thời gian qua đã tạo sức ép quá lớn lên giao thông nội đô và cuộc sống sinh hoạt của người dân.
Yếu kém trong quy hoạch
Về những hạn chế trong quy hoạch đô thị thời gian qua, Phó thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng cho hay, hệ thống quy hoạch đô thị nhiều nơi còn thiếu đồng bộ, thiếu các quy hoạch chi tiết. Chất lượng quy hoạch còn thấp, phải điều chỉnh nhiều lần, tình trạng điều chỉnh quy hoạch nhiều nơi còn tùy tiện ảnh hưởng đến chất lượng quy hoạch.

Trước việc hàng loạt tòa nhà chung cư, văn phòng cao tầng liên tục được xây dựng ở Thủ đô, nhiều chuyên gia cho rằng, Hà Nội đang bị “băm nát” bởi sự yếu kém trong quy hoạch.

Liên quan đến vấn đề này, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung cũng thừa nhận: “Chúng ta phải trả giá vì đã làm quy hoạch ”băm nát” Hà Nội, bởi những khu đất 5-7ha “băm ra” cho 2 – 3 chủ đầu tư…”.

Các chuyên gia cho rằng, quy hoạch yếu và thiếu tầm nhìn, cộng với sự tăng trưởng nóng của các công trình nhà ở là nguyên nhân gây nên bộ mặt nhếch nhác của đô thị.

Theo bà Nguyễn Thị Kim Thúy, Ủy viên Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội, thực tế cho thấy quy hoạch đô thị rất thiếu tầm nhìn, tồn tại các vấn đề về giao thông, môi trường, thiếu nơi vui chơi giải trí, phố xá nhếch nhác…

Nguyên nhân và giải pháp?
Trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội tại Phiên họp thứ 13 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội giữa tuần qua, ông Phạm Hồng Hà, Bộ trưởng Bộ Xây dựng đã thừa nhận, còn có những hạn chế trong công tác quy hoạch, quản lý nhà nước. Đó là chất lượng lập quy hoạch chưa tốt, tầm nhìn chưa đảm bảo, quy hoạch ngắn hoặc dài quá, phân tích, tính toán số liệu hiện trạng rồi đưa ra mục tiêu, tiến độ, quy trình, chưa phù hợp với điều kiện của địa phương; chưa có sự thống nhất, khớp nối các quy hoạch hoặc trong quy hoạch ở các cấp độ khác nhau (quy hoạch chung và phân khu).

Bộ trưởng Hà cho biết thêm: “Một hạn chế nữa là khâu tổ chức, quản lý quy hoạch thường thực hiện chậm chạp, chắp vá. Thậm chí, có hạng mục cần làm toàn bộ lại làm một phần, cần làm trước lại làm sau. Bên cạnh đó, không thanh tra, giám sát, kiểm tra thường xuyên dẫn đến nhiều sự việc chưa được xử lý kịp thời tạo tiền lệ cho sự vi phạm”.

Nhằm tháo gỡ nút thắt này, Bộ trưởng Hà cho biết, hiện Bộ đang tiếp tục rà soát lại các quy định, luật liên quan để tránh sự chồng chéo. Hiện tại, có đến 22 điểm chưa đồng bộ giữa luật xây dựng và các luật, nghị định khác. Đồng thời, Bộ cũng sẽ rà soát lại các tiêu chuẩn, quy chuẩn, chỉ tiêu liên quan trong xây dựng để đảm bảo minh bạch hóa hoạt động này.

Một vấn đề gây bức xúc trong dư luận thời gian qua là việc điều chỉnh quy hoạch tùy tiện theo hướng có lợi ích nhóm. Theo Bộ trưởng Phạm Hồng Hà, Bộ Xây dựng cũng đang trình Chính phủ một nghị định mới thay thế Nghị định 121 để tổ chức kiểm soát, thanh tra xây dựng tốt hơn. Các chế tài sẽ nghiêm hơn, đủ sức răn đe các doanh nghiệp.

Người đứng đầu Bộ Xây dựng khẳng định, năm nay, Bộ sẽ xử lý, thanh tra cụ thể một số công trình, dự án bất động sản có quy mô sử dụng đất lớn để chấn chỉnh hoạt động xây dựng.

Hy vọng, với những giải pháp đề ra, những hạn chế trong quy hoạch đô thị và xây dựng sẽ sớm được khắc phục.

Theo batdongsan.com.vn